PoE cho hệ thống camera IP

PoE là gì?

POE (Power Over Ethernet) là công nghệ cấp nguồn cho các thiết bị qua cáp mạng và cổng kết nối Rj45 phổ thông.

Cáp mạng UTP thông thường có 8 lõi. Nhưng chỉ có 4 lõi để truyền/nhận thông tin. 4 lõi còn lại được dùng để phục vụ mục đích khác như POE. Cùng với sự phát triển của các chuẩn POE thì các loại cáp mạng cũng phải phát triển để đáp ứng nhu cầu truyền tải năng lượng.

Các chuẩn cấp nguồn POE và đặc tính của từng loại

  1. Chuẩn IEEE 802.3af

Đây là chuẩn đầu tiên được phát triển. Nó cho khả năng cấp nguồn đến 13W trên mỗi cổng.

Nguồn điện được cấp dao động từ 44 ~ 57V DC (350mA).

  1. Chuẩn IEEE 802.3at

Các thiết bị điện tử ngày nay có yêu cầu cao về nguồn điện. Do đó công nghệ cấp nguồn cũng phải phát triển theo để đáp ứng nhu cầu.

Công nghệ IEEE 802.3at cung cấp tối đa 30W trên một cổng. Đây là chuẩn được sử dụng phổ biến nhất trên camera IP hiện nay

  1. Chuẩn IEEE 802.3bt

Chưa dừng lại ở chuẩn POE+, các nhà nghiên cứu tiếp tục phát triển tiêu chuẩn mới có khả năng cung cấp nguồn điện lớn hơn.

Chuẩn mới “bt” tương thích ngược với các chuẩn “at” và “af” cũ. Nó hạn chế sự thiếu cân bằng khi truyền tín hiệu giữa các đôi dây. Nguồn điện được cung cấp với công suất lên đến 50W.

Thiết bị sử dụng chuẩn này cũng yêu cầu cáp đối xoắn có hiệu suất cao.

Camera IP PoE trên thị trường Việt Nam

Trong vài năm gần đây, công nghệ IP ở Việt Nam phát triển mạnh mẽ. Nếu trước đây, việc sử dụng camera đã rất ít, thì việc sử dụng camera IP PoE còn ít hơn nữa.

Hạn chế của việc sử dụng camera IP PoE

– Giá thành camera IP PoE thường cao hơn so với camera thường. Sự phát triển công nghệ khiến giá thành giảm và những tiện ích tuyệt vời mang lại đã đưa camera IP PoE gần hơn với người dùng. Hiện nay, các hãng camera tại Việt Nam đều chú trọng giới thiệu và cho ra mắt các dòng sản phẩm camera IP PoE thuộc nhiều phân khúc khác nhau cho người dùng lựa chọn.

– Đòi hỏi thiết bị tương ứng. Camera IP PoE không thể hoạt động 1 mình, cần đến các thiết bị khác như: đầu ghi PoE, switch PoE. Điều này khiến giá thành một hệ thống camera Ip PoE càng cao. Trong khi đó, camera IP thường kết hợp với bộ chuyển đổi PoE cũng đem lại kết quả tương tự với giá thành thấp hơn rất nhiều.

Giải pháp sử dụng camera IP thường kết hợp cùng bộ chuyển đổi PoE

Vậy tại sao nên sử dụng camera IP PoE thay cho giải pháp thay thế

– So sánh với hệ thống camera IP thông thường, hệ thống camera IP PoE giúp tiết kiệm thời gian và chi phí chạy dây. Sử dụng luôn dây mạng, bạn không cần chạy thêm 1 dây nguồn riêng cho camera.

– PoE rất linh hoạt. Camera có thể dễ dàng lắp đặt ở bất kỳ đâu mà không bị buộc vào ổ cắm điện. Như vậy giúp camera IP được đặt ở bất kỳ đầu và giúp cho việc định vị được trở nên dễ dàng hơn.

– PoE nâng cao tính an toàn khi sử dụng. Trong quá trình sử dụng nếu xảy ra tình trạng quá tải, cài đặt không chính xác thì các thiết bị mạng sẽ được bảo vệ bởi nguồn PoE. Nhờ nguồn PoE mà các kết nối mạng được cài đặt và phân phối trở nên đơn giản và hiệu quả hơn. Hơn nữa công nghệ này còn giúp kiểm soát những thiết bị dễ dàng hơn. Đây cũng là lý do khiến cho việc sử dụng camera IP + bộ chuyển đổi PoE không thế thay thế được hệ thống camera IP PoE thực thụ

Đầu ghi PoE hay Switch PoE

Trong 1 hệ thống camera IP PoE bắt buộc cần sử dụng 1 trong 2 thiết bị này, hoặc có thế sử dụng cả 2. Tuy nhiên do giá thành quyết định, đầu ghi PoE có giá thành cao hơn đồng thời lại làm giảm tính linh hoạt của hệ thống, nên Switch PoE được ưa chuộng sử dụng hơn rất nhiều.

Mặc dù, có rất nhiều hãng camera hiện nay cung cấp bộ KIT camera IP POE với camera IP PoE và đầu ghi PoE với giá rất ưu đãi, kèm nhiều khuyến mại hấp dẫn. Nhưng theo nhận xét của nhiều người dùng, sử dụng bộ Kit đem lại khá nhiều bất tiện và đặc biệt, sau này khi phát sinh thay thế đầu ghi, đòi hỏi phải chọn mua lại đầu ghi PoE giá thành khá cao.

Switch PoE còn gọi là Switch cấp nguồn PoE là thiết bị vừa được sử dụng để cấp nguồn điện vừa dùng để truyền dữ liệu.

Không khó để phân biệt Switch PoE với Switch thường. Những thiết bị Switch PoE khác với Switch thường ở điểm:

– Switch PoE sẽ giúp bạn triển khai được dễ dàng, thuận tiện hơn rất nhiều về thiết bị mạng. Nó còn giúp dễ dàng có thể triển khai được mọi thiết bị mạng ở tất cả mọi vị trí với Switch PoE. Ngay cả khi ở tại vị trí đó không thể nào kéo được dây dẫn đến hay là không hề có ổ cắm điện. Cho nên, với Switch PoE khi triển khai thiết bị mạng bạn sẽ không cần phải thỏa hiện với ai như Switch thường.

– Ngoài ra Switch PoE còn có khả năng tương thích được với rất nhiều những thiết bị khác nhau. Điều này giúp cài đặt mọi ứng dụng trở nên đơn giản cùng thuận tiện hơn rất nhiều. Không những thế Switch PoE còn mang đến được sự linh hoạt cao và còn góp phần giúp cho những thiết bị đều được điều khiển tập trung.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *