Nguyên lý hoạt động của hệ thống điều hòa không khí trung tâm

Điều hòa không khí trung tâm là hệ thống điều hòa dành cho những công trình, tòa nhà có diện tích sử dụng điều hòa lớn, nhiều phòng mà chỉ sử dụng duy nhất 1 dàn nóng. Vậy nguyên lý hoạt động của điều hòa trung tâm là gì? Cùng tìm hiểu nhé!

Cấu tạo của hệ thống điều hòa trung tâm

Hệ thống điều hòa trung tâm có cấu tạo chung giống như bao loại điều hòa khác, cũng có dàn nóng, dàn lạnh và đường ống kết nối. Điểm khác biệt duy nhất là có thể kết nối 1 dàn nóng với nhiều dàn lạnh đa dạng khác nhau như dàn lạnh đặt sàn, dàn lạnh treo tường, dàn lạnh áp trần, dàn lạnh âm trần cassette và dàn lạnh âm trần nối ống gió.

Điều đặc biệt ở đây là các dàn lạnh hoạt động độc lập với nhau và không phụ thuộc vào nhau. Bạn có thể điều khiển nhiệt độ của từng phòng mà không làm ảnh hưởng đến các không gian khác. Thông qua hệ thống điều khiển thông minh, van tiết lưu, hệ thống điều hòa trung tâm hoạt động tiết kiệm tới 40% điện năng tiêu thụ và tiết kiệm không gian lắp đặt.

Nguyên lý hoạt động của hẹ thống điều hòa không khí trung tâm

Quá trình hoạt động của máy điều hòa không khí thông qua dàn nóng, dàn lạnh và môi chất. Nguyên lý hoạt động chung sẽ là dàn lạnh hoạt động liên tục để điều hòa không khí trong phòng, trong khi dàn nóng hoạt động với sự hỗ trợ của đường ống và môi chất dẫn nhiệt để điều chỉnh nhiệt độ trong phòng đúng với cài đặt

Trong dàn lạnh có 2 bộ phần quan trọng nhất là cảm biến nhiệt và board tín hiệu. Cảm biến nhiệt sẽ có vai trò cảm nhận nhiệt độ trong phòng và truyền tín hiệu tới board xử lý. Nếu có sự chênh lệch nhiệt độ trong phòng với nhiệt độ cài đặt thì board sẽ điều khiển dàn nóng hoạt động. Thông qua môi chất, nhiệt độ sẽ được hấp thụ (làm lạnh) hoặc truyền (sưởi) từ không khí trong phòng ra dàn nóng và ra ngoài. Đây là quá trình tuần hoàn, được lặp đi lặp lại cho đến khi nhiệt bằng với nhiệt độ cài đặt.

Khi cảm biến phát hiện sự tăng nhiệt trong không khí thì quá trình lại tiếp tục vận hành từ đầu như trên. Bạn có thể thấy, dàn nóng khi chạy mới cung cấp khả năng làm mát cho dàn lạnh. Nên khi dàn nóng nghỉ thì dàn lạnh chỉ tiêu hao điện năng như một chiếc quạt máy thông thường.

Do đó, cần điều khiển nhiệt độ sao cho thích hợp để dàn nóng không phải hoạt động quá công suất gây tiêu hao điện năng. Với mỗi không gian thì đều có mức nhiệt thấp nhất giới hạn cho dàn lạnh. Vì vậy chỉ nên duy trì nhiệt độ từ mức này trở lên để tránh làm dàn nóng phải vận hành liên tục không nghỉ.