GIẢI PHÁP SÀN NÂNG CHO TRUNG TÂM DỮ LIỆU

Hệ thống sàn nâng được thiết kế để cung cấp không gian nhất định cho phân phối không khí dưới sàn, cung cấp điện, quản lý hệ thống dây điện và máng cáp…Sàn nâng được chống tĩnh điện, chống ẩm ướt, chắc chắn, có khả năng chịu tải trọng lớn và đảm bảo tính thẩm mĩ trong Trung tâm dữ liệu. Hệ thống sàn nâng là cần thiết cho thiết kế một phòng phòng Server chuẩn.

Thành phần cấu tạo hệ thống sàn nâng

Hệ thống sàn nâng gồm 3 thành phần chính gồm: các tấm sàn nâng (panel), chân đế, thanh ngang (thanh giằng).

Panel (tấm sàn nâng): các tấm Panel có kích thước 600×600, dày từ 33-35mm. Được cấu tạo từ các dạng vật liệu khác nhau như:

– Sàn nâng thép đục lỗ: được dùng tại vị trí trước hoặc sau tủ Rack để luồng khí mát từ dưới mặt sàn được đẩy lên. Ứng dụng trong môi trường Trung tâm dữ liệu có máy lạnh chính xác thổi âm sàn, giải pháp Hot/Cold Aisle Containment (Hành lang đóng nóng hoặc Hành lang đóng lạnh).

– Sàn nâng lõi gỗ: Cấu tạo lõi panel là gỗ ép với cường độ cao, được bao bọc bởi lớp viền (vỏ) từ thép mạ kẽm. Lớp phủ mặt có thể là HPL, PVC, dạng Panel là đặc không đục lỗ.

– Sàn nâng lõi xi măng: Đây là sàn nâng thông dụng nhất, cấu tạo lõi từ betong – xi măng với khuôn đúc bằng thép cứng. Dạng Panel là đặc, không đục lỗ.

Hệ thống chân đế được cấu tạo từ thép, là bệ đỡ cho toàn bộ mặt sàn và tải trọng đặt lên. Cấu tạo linh hoạt bằng ren cho phép chân đế thay đổi độ cao lên-xuống dễ dàng, phù hợp với từng thiết kế.

Trên thị trường hiện nay cũng cung cấp nhiều loại chân đế với các kích thước khác nhau và bề mặt khác nhau. Kích thước tối thiểu chân đế là 80 mm. Đặc điểm chung là chịu được tải trọng rất lớn. Chân đế được cố định trên nền nhà phẳng.

Thanh giằng (thanh ngang) được sử dụng để liên kết các chân đế với nhau, tạo thành hệ thống giá đỡ cực kỳ vững chắc cho toàn bộ hệ thống sàn nâng. Cấu tạo của các thanh ngang thông thường bằng thép có khả năng chịu tải tốt.

Độ cao sàn nâng

Không gian dưới sàn nâng được sử dụng để dẫn khí làm mát cung cấp cho thiết bị. Độ cao tối thiểu là 300mm cho tối ưu hóa luồng không khí phân phối. Tuy nhiên độ cao là 300mm thì không nên đi các loại cáp dưới sàn nâng vì sẽ ngăn chặn luồng lưu thông của khí lạnh. Độ cao từ mặt sàn nâng tới trần giả tối thiểu là 2400mm.

Ưu điểm Giải pháp sàn nâng kỹ thuật trong phòng máy chủ

– Toàn bộ hệ thống máng cáp, dây dẫn (dây mạng, dây điện), ống nước v.v… được đi dưới mặt sàn tạo không gian thoáng phía trên cho việc sắp xếp và bố trí hệ thống Rack đảm bảo khoa học, thẩm mĩ.

– Tránh bị tác động tới hệ thống trong quá trình thi công lắp đặt trên mặt sàn nâng do tách rời hai không gian riêng biệt phía trên và phía dưới mặt sàn, giảm thiểu rủi ro xảy ra. Nếu có thi công đến hệ thống dưới mặt sàn, chỉ cần nhấc các tấm sàn nâng lên và thực hiện thi công, sau khi xong việc sẽ đóng lại một cách đơn giản.

– Do cấu tạo từ các vật liệu chống ồn, chống rung nên hạn chế tối đa tiếng ồn phát ra từ các thiết bị trong Trung tâm dữ liệu.

– Các tấm sàn nâng được chống tĩnh điện, khả năng nối đất tốt nên đảm bảo an toàn về điện trong quá trình sử dụng. Đặc biệt là không có sự phóng tĩnh điện xảy ra giữa mặt sàn với các thiết bị đang hoạt động.

– Được thiết kế chuyên dụng bởi vật liệu chống cháy, chống ăn mòn, chống phá hoại từ côn trùng nên sẽ không phát sinh đám cháy khi có sự phát sinh của tia lửa điện, hoặc không bắt lửa khi có đám cháy.