Đề án Bioseal cho vé máy bay số thế hệ mới

Bioseal

Bioseal là mã 2D chứa thông tin sinh trắc học và các thông tin text, nó tương đương một thẻ định danh chứa ảnh và thông tin sinh trắc học của chủ thẻ. Với công nghệ định danh tiên tiến và chống làm giả cao, nó có thể được sử dụng trong việc kiểm soát hành khách đường hàng không.

Quá trình các bước từ mua vé đến khi hoàn tất chuyến bay của một hành khách như sau:

Mua vé máy bay -> thanh toán -> check in, ký gửi hành lý, nhận thẻ lên tàu -> qua cửa an ninh kiểm tra an ninh -> xuất cảnh với bay quốc tế-> Boarding-> tham gia chuyến bay-> hạ cánh-> nhập cảnh với bay quốc tế-> lấy hành lý và kiểm soát hành lý cửa ra nhà  ga -> Kết thúc chuyến bay.

Các use case có thể ứng dụng Bioseal:

 1. Check in online tại nhà
 2. Check in tại quầy
 3. Qua cửa an ninh
 4. Boarding
 5. Kiểm soát hành khách lấy hành lý ra khỏi nhà ga

Vì việc sử dụng Bioseal gắn liền với điện thoại thông minh, cộng thêm việc mua vé máy bay, checkin hiện nay đã được thực hiện online rất nhiều nên việc sử dụng Bioseal phải làm sao tạo nên lợi ích lớn cho hãng máy bay cũng như tăng đáng trải nghiệm khách hàng thì Bioseal mới có thể được sử dụng vào hệ thống hiện tại.

Quy trình mua vé máy bay online và offline hiện tại đều để cung cấp mã đặt chỗ cho khách hàng. Khi đó, mã đặt chỗ đã đủ để đáp ứng nhu cầu của quy trình mua vé.

Check in

Để việc sử dụng mã Bioseal đạt hiệu quả cao nhất, tiết kiệm chi phí tạo mã, mang lại tiện lợi lớn nhất cho cả phía khách hàng cũng nhưng phía hãng hàng không, chúng tôi xây dựng đề án sử dụng Bioseal từ bước check in, còn việc mua vé máy bay và thanh toán sẽ giữ nguyên. Cụ thể:

Check in online hiện tại Check in online với Bioseal
 1. Vào mục check in online
 2. Nhập mã đặt chỗ
 3. Nhập họ, nhập tên đệm và tên
 4. Nhập điểm xuất phát (với VNA)
 5. Chọn số ghế
 6. Nhận thẻ lên tàu
 1. Vào mục check in online
 2. Nhập mã đặt chỗ
 3. Upload ảnh giấy tờ tùy thân của khách hàng. Hệ thống tự động trích xuất ảnh và thông tin cá nhân nhằm tạo mã Bioseal.
 4. Chọn số ghế
 5. Hành khách nhận thẻ lên tàu có mã bioseal đã nén ảnh hành khách và các thông tin cá nhân: tên, tuổi, số căn cước/số hộ chiếu, số ghế, thông tin chuyến bay

Hình minh họa thẻ lên tàu bay điện tử với mã Bioseal

Tại bước này, nếu hành khách có hành lý ký gửi, họ cũng sẽ được cấp 1 thẻ hành lý chứa các thông tin cần thiết của hãng hàng không và tất nhiên cũng kèm chính mã bioseal như thẻ lên tàu. Khi check in online tại nhà, hành khách có thể tự in thẻ lên tàu và thẻ hành lý cũng có thể lưu dạng bản mềm nên việc sử dụng linh hoạt, rảnh tay và không sợ mất. Theo quy định, hành khách được phép check in online từ 24h trước giờ khởi hành, nên thuận tiện và chủ động hơn nhiều so với việc check in tại sân bay, tránh được xếp hàng hoặc đến muộn.

Đối với  các hành khách không tự check in tại nhà bằng web/app thì họ phải đến sân bay check in và được nhân viên hàng không thực hiện các bước tương tự. 

Thẻ hành lý có chứa mã Bioseal là một lợi thế lớn khi kiểm tra hành lý ở cửa ra.

Boarding lên máy bay

 1. Tại đây, hành khách chỉ cần show mã bioseal
 2. Nhân viên hàng không dùng app quét mã bioseal của KH, vì xác thực offline nên việc này chỉ mất khoảng 1 giây để cho ra kết quả: ảnh, thông tin hành khách, thông tin chuyến bay.
 3. Nhân viên hàng không đối chiếu ảnh trên với khuôn mặt hành khách và cho hành khách qua cửa máy bay.

Hiện tại, trước khi đến cửa máy bay, hành khách có thể phải đi một quãng đường dài, di chuyển bằng xe bus và phải xếp hàng, đa số các hành khách 1 tay giữ hành lý xách tay, 1 tay giữ thẻ lên tàu, giấy tờ tùy thân, lại vừa xem điện thoại. Đặc biệt, với những hành khách có con nhỏ lại càng bất tiện hơn.

Với Bioseal, họ chỉ cần xếp hàng, giữ hành lý và cầm điện thoại lướt FB, check công việc….chờ lên tàu bay.

Kiểm soát hành lý ra khỏi nhà ga

Khi đã hạ cánh, làm thủ tục nhập cảnh (bay quốc tế), hành khách lấy hành lý. Qua cửa nhà ga, để đảm bảo hành lý được lấy chính xác, có đội ngũ nhân viên kiểm soát hành lý.

Hiện tại, khi check in trước chuyến bay, hành lý có 2 liên, 1 liên để dán lên hành lý, liên số 2 (giấy biên nhận hành lý) để hành khách giữ lại đến khi hạ cánh nhằm giúp bộ phận an ninh kiểm tra so sánh mã số hành lý với giấy biên nhận hành lý mà hành khách cầm trên tay. Con số này nhỏ và dài, nếu 1 hành khách có nhiều hành lý sẽ phải so sánh nhiều dãy số mất thời gian.

Với Bioseal, việc này đơn giản là nhân viên an ninh dùng app quét mã bioseal dán trên hành lý. Kết quả hiện ra khuôn mặt hành khách trên app, đối chiếu với khuôn mặt hành khách tại cửa ra nhà ga.

Như vậy, việc kiểm soát hành lý đã bớt 1 giấy tờ, mang lại sự tiện lợi và vẫn đảm bảo tính chính xác cho quy trình kiểm soát.

Lợi ích của việc dùng Bioseal cho vé máy bay

Hiện tại, các bước từ lúc đến sân bay cho đến khi hành khách kết thúc chuyến bay, lúc nào cũng cần phải trình ra giấy tờ tùy thân. Tuy nhiên, với Bioseal, chỉ có thủ tục check in và an ninh là cần giấy tờ tùy thân. Các bước còn lại chỉ cần 1 chiếc điện thoại thông minh là có tất cả trong tay xong ngay mọi việc, giấy tờ tùy thân có thể cất đi cho an toàn và rảnh tay.

Đặc biệt, nếu check in tại nhà, chỉ còn duy nhất thủ tục kiểm tra an ninh là phải dùng đến căn cước/hộ chiếu.

Việc đọc mã bioseal offline giúp việc xác thực chính xác cao mà vẫn nhanh chóng, tiết kiệm thời gian cho hành khách và nhân viên hàng không. Đặc biệt, giảm thiểu rủi ro lấy nhầm hành lý. 

Với hành khách không sử dụng điện thoại thông minh, không sử dụng internet, cũng có thể nhờ người thân checkin online giúp, như vậy họ cũng vẫn được hưởng lợi ích của công nghệ tiên tiến mang lại.

Công nghệ Bioseal là công nghệ tiên tiến, dùng smartphone để nâng tầm trải nghiệm dịch vụ hàng không, nhằm đơn giản hóa các quy trình công việc mà vẫn đảm bảo tính chính xác. 

Trong khi đó, Gen Z là thế hệ những người dùng thông minh, thành thạo công nghệ và smartphone, công nghệ này hoàn toàn phù hợp với thế hệ này và trong tương lai xa.

Với những đối tượng khách hàng không sử dụng smartphone, họ sử dụng Bioseal dạng in ra giấy và có lẽ họ cũng dễ dàng vui vẻ chấp nhận điều này do đặc điểm thế hệ và thói quen đã hình thành từ lâu.