Không muốn bỏ lỡ những cơ hội nhận quà hấp dẫn Đăng ký ngay

Thứ 3, Ngày 16 tháng 04 năm 2019, 13:20

Hệ thống VRF đã thay đổi thị trường điều hoà không khí như thế nào?

Cuộc sống hằng ngày chúng ta đều có sử dụng đến điều hòa không khí và hệ thống sưởi ấm. Tuy nhiên chúng ta lại không thực sự am hiểu về các công nghệ tích hợp trong hệ thống đó và những loại hệ thống nào đang có mặt trên thị trường? Các loại điều hòa dân dụng và hệ thống điều hòa không khí trong các tòa nhà văn phòng thì hoàn toàn không giống nhau. Bên cạnh đó, tùy theo từng khu vực sống mà các hệ thống điều hòa không khí cũng có thể khác nhau. Trên thị trường HVAC hiện nay, VRF là loại hệ thống điều hòa không khí tạo được dấu ấn riêng nhất. Mặc dù hầu hết người sử dụng thường xem hệ thống VRF giống như một loại điều hòa không khí thông thường, nhưng thực ra hệ thống VRF này hoạt động rất khác biệt so với các hệ thống điều hòa không khí khác.Chúng ta hãy cùng tìm hiểu hệ thống này vận hành ra sao và khác biệt như thế nào nhé.

VRF được trang bị công nghệ giúp làm giảm hao phí năng lượng, do đó nâng cao hiệu quả của hệ thống điều hòa không khí cho các loại công trình có quy mô nhất định. Đây là một hệ thống điều hòa không khí không ống dẫn, trong đó một bộ phận ngoài trời làm nhiệm vụ ngưng tụ chất làm lạnh và cung cấp cho nhiều đơn vị dàn lạnh trong nhà. Cấu trúc này giúp việc đảm bảo khả năng kiểm soát linh hoạt khi có thể đồng thời làm nóng và làm mát cho từng khu vực trong tòa nhà nơi hệ thống được lắp đặt. Thuật ngữ “dung môi thay đổi” để nói đến công nghệ kiểm soát lượng chất làm lạnh cung cấp cho các đơn vị dàn lạnh trong nhà, từ một bộ phận ngưng tụ ngoài trời. Kiểm soát dung môi chất làm lạnh là chức năng cốt lõi của các hệ thống VRF nhằm góp phần mang lại lợi ích cho các hệ thống khác trong một số môi trường nhất định.

Cấu trúc của Điều hòa Thương mại cục bộ và Multi

Sơ đồ một hệ thống VRF Multi-to-multi

Khác biệt cơ bản giữa một hệ thống điều hòa không khí không ống dẫn và có ống dẫn nằm ở cách thức truyền nhiệt. Hệ thống VRF lưu chuyển dung môi làm lạnh đến các đơn vị dàn lạnh trong nhà để làm mát khu vực nhanh chóng. Có những hệ thống cục bộ có duy nhất máy nén ngoài trời cung cấp chất làm lạnh cho một đơn vị dàn lạnh trong nhà đơn giản như những điều hòa thường thấy trong những căn hộ hoặc văn phòng nhỏ. Ngoài ra còn có hệ thống điều hòa không ống dẫn phức tạp hơn với nhiều đơn vị ngoài trời liên kết với nhiều đơn vị trong nhà. Những hệ thống lớn hơn này được tìm thấy trong các tòa nhà lớn hơn.

Các hệ thống điều hòa có ống dẫn ngưng tụ khí lạnh trong một dàn nóng đặt ngoài trời và sau đó phân phối không khí lạnh qua các ống dẫn vào tòa nhà nơi hệ thống được lắp đặt. Một hệ thống VRF không ống dẫn được cấu tạo theo hệ thống mô đun dễ lắp đặt hơn nhiều so với các hệ thống điều hòa không khí thông thường. Hệ thống mô đun này cung cấp tính linh hoạt trong thiết kế và dễ dàng trong việc trang bị thêm hệ thống điều hòa không khí cho các tòa nhà có kiến trúc lịch sử trăm năm mà không ảnh hưởng đến kết cấu tòa nhà. Việc bảo trì các hệ thống VRF được thực hiện dễ dàng hơn với các điều khiển chính xác và khả năng tương thích “cắm-là-chạy” tốt hơn. Hệ thống điều khiển VRF có khả năng mang đến sự kiểm soát nhiệt độ trong phòng chính xác vì mỗi dàn lạnh có thể được lắp đặt riêng cho từng khu vực trong tòa nhà. Một ưu điểm khác của hệ thống VRF là có thể loại bỏ sự hao hụt không khí trong ống dẫn, thường chiếm khoảng 20% đến 30%.

LG Electronics cung cấp giải pháp VRF với dòng sản phẩm LG Multi V 5 hoàn toàn mới. Điều hòa trung tâm Multi V 5 được tăng cường hiệu suất hoạt động bằng việc loại bỏ các thất thoát xảy ra trong hệ thống. Hệ thống trao đổi nhiệt trong động cơ nén của Multi V 5 được thiết kế đặc biệt và trang bị công nghệ biến tần Inverter tiên tiến giúp giảm thiểu đáng kể lượng điện năng tiêu thụ so với các hệ thống không phải VRF. LG Multi V 5 có nhiệt độ được kiểm soát chính xác giúp đảm bảo hiệu quả của cả hệ thống, sự thoải mái của người sử dụng và khả năng khử ẩm tốt hơn. Hiệu suất vận hành được cải thiện rõ rệt của Multi V 5 không chỉ làm giảm chi phí mà còn làm giảm lượng khí thải gây hại cho môi trường trong khi vẫn nâng cao giá trị của tòa nhà. Các loại dàn lạnh trong nhà của Multi V 5 có nhiều kiểu dáng phù hợp với bất kỳ phong cách nội thất nào, đồng thời độ ồn của lượng khí thải phát ra thấp giúp môi trường sống và làm việc của bạn được thoải mái hơn.

Multi V 5 Ultimate Efficiency

Mặc dù các hệ thống VRF không phải luôn là giải pháp hoàn hảo cho tất cả các công trình tòa nhà thương mại, nhưng nó đã đem đến một lựa chọn tiềm năng cho các kỹ sư và chủ công trình/ nhà thầu khi cân nhắc về việc lắp đặt hệ thống điều hòa. Trong tương lai các hệ thống VRF sẽ còn tiếp tục được biết đến rộng rãi khi các chủ công trình/ nhà thầu có thêm nhiều kinh nghiệm sử dụng. Sự linh hoạt và tính hiệu quả của các hệ thống này đã làm thay đổi thị trường điều hòa không khí toàn cầu. Giờ đây khi đã hiểu rõ bạn hãy thử quan sát và tìm hiểu các hệ thống VRF trong nhà hoặc văn phòng của bạn nhé!