Không muốn bỏ lỡ những cơ hội nhận quà hấp dẫn Đăng ký ngay

Thứ 5, Ngày 01 tháng 10 năm 2020, 16:16

Giải pháp điều hòa không khí cho phòng Server hoặc phòng Datacenter

Có thể nói phòng server được coi như là mạch máu của mỗi đơn vị, bên trong phòng chiếm phần lớn là các phần cứng để lắp ghép các server với khoảng diện tích khá lớn và đặc biệt với các phòng máy công nghệ cao như hiện nay với các thiết bị hiện đại và hoạt động nhanh hơn, lượng nhiệt tỏa ra từ đây cũng nhiều hơn, nếu lượng nhiệt này cao quá rất có thể gây cho phòng máy những sự cố mà không ai có thể ngờ tới như hỏng hóc linh kiện, quá tải...Vì vậy cần thiết phải có các giải pháp tức thì làm gảm nền nhiệt này xuống tối đa nhằm đảm bảo sự hoạt động ổn định cho hệ thống.

 

 

Điều hòa không khí phòng Server nhỏ

- Vấn đề về điều hòa không khí:

Điều hòa không khí 24/7 cho các phòng server là một trong những vấn đề mà người tha thường ko nhận thấy đến khi đã quá muộn. Điều này đòi hỏi tốn rất nhiều điện năng và chi phí bỏ ra cũng rất tốn kém. Ngày này, ở các văn phòng các trụ sở làm việc chính vẫn sử dụng điều hòa trong các giờ làm việc nhưng đó là cho con người, nhưng nếu đối với các phòng server những phòng này không chỉ cần sử dụng điều hòa vào những ngày công nhân làm việc mà còn phải vận hành điều hòa làm mát đến từng giờ từng phút không ngừng nghỉ do phòng server luôn phát ra lượng nhiệt lớn.

Thậm chí nếu như bạn đặt ở văn phòng chỉ có một vài chiếc computer nếu thông gió kém hoặc điều hòa không khí chưa đáp ứng được lượng nhiệt tỏa ra của phòng thì các thiết bị ở đây rất nhanh bị hỏng. Điều kiện không khí bên trong phòng server quyết định độ bền độ tin cậy của máy móc và thiết bị. Do phòng server là mạch máu của mỗi công ty nên chúng ta phải có các phương án lựa chọn máy điều hòa không khí làm sao có thể làm mát giúp phòng server hoạt động ổn định hơn với chi phí tiết kiệm nhất.

Thông khí, lựa chọn đầu tiên

Trước khi nghĩ về việc điều hòa không khí, bạn nên nghĩ về vấn đề thông khí. Bạn có thể đạt được rất nhiều nếu phòng server của bạn được thông khí đúng cách. Rất nhiều người không nhận ra rằng máy điều hòa không khí thực chất không làm mát không khí mà chúng chỉ là những thiết bị truyền nhiệt từ nơi này đến nơi khác mà thôi. Chính vì vậy mà bạn cũng có thể làm được tương tự chỉ bằng cách chuyển khí nóng ra khỏi phòng server và hút khí mát hơn từ ngoài văn phòng làm việc vào.


Máy điều hòa không khí thích hợp

Nhưng đương nhiên sẽ có lúc bạn cần tăng cường làm mát hay tập trung làm mát cho phòng server, khi đó bạn sẽ cần có máy điều hòa không khí.
Máy này nên cung cấp cả các tính năng làm mát, khử ẩm và quạt.


Đánh giá hiệu quả năng lượng

Tất cả các thiết bị làm mát đều có hệ số EER (hiệu suất sử dụng năng lượng). Thường thì người ta tin rằng những thiết bị có hệ số EER cao hơn sẽ tiêu thụ ít năng lượng hơn so với những thiết bị có hệ số EER thấp. Nhưng trên thực tế, EER không hẳn là cách tốt để quyết định hiệu quả sử dụng năng lượng, trừ khi bạn so sánh giữa những thiết bị có cùng công suất tiêu thụ. Hệ số EER được tính bằng cách lấy thương giữa công suất BTU của máy và tổng công suất tiêu thụ tính bằng wat.
Ví dụ, hãy so sánh hai máy: một máy 12.000 Btu có công suất tiêu thụ 900 W với hệ số EER là 13,33 và một máy 9.000 Btu có công suất tiêu thụ 900 W với hệ số EER là 10. Ở đây công suất tiêu thụ là như nhau mặc dù máy 12.000 Btu có hệ số EER cao hơn. Hầu hết mọi người sẽ chọn máy 12.000 Btu vì bạn có thể làm mát tốt hơn với cùng mức năng lượng sử dụng.


Thử và Sai, Độ tin cậy và Hiệu suất

Tìm kiếm một máy lạnh thích hợp, thật không may, lại là một quá trình thử và sai. Các phòng server khác nhau sẽ có những nhu cầu và tải nhiệt khác nhau. Máy lạnh hay giải pháp điều hòa đầu tiên bạn lựa chọn chưa chắc luôn là đúng. Thường thì chúng ta phải thử một số thiết bị khác nhau để tìm ra thiết bị thích hợp nhất.
Cùng với việc cân nhắc về hiệu suất và độ tin cậy của máy, bạn cũng cần tính toán được công suất máy lạnh theo đúng nhu cầu. Có vẻ như rất đơn giản. Bạn chỉ cần cộng hết tất cả các nguồn nhiệt và tìm ra máy lạnh có đủ công suất yêu cầu. Nhưng thực lại phức tạp hơn một chút.
Ngoài nhiệt độ của phòng server và máy móc thiết bị, bạn cũng cần lưu tâm đến tốc độ dòng khí và độ ẩm. Việc duy trì dòng khí ổn định là rất quan trọng vì dòng khí chuyển động sẽ làm mát nhanh hơn nhanh hơn dòng khí đứng yên. Máy lạnh có quạt sẽ giúp phân tán các điểm tập trung nhiệt. Còn đối với độ ẩm, vấn đề chính ở đây là tránh ngưng tụ hơi nước trong phòng server. Ngoài ra nếu xảy ra sự cố hỏng máy lạnh, sẽ có thể dẫn tới việc rò rỉ hay chảy nước, vì vậy mà cũng cần cân nhắc về vị trí lắp đặt máy lạnh.
Mặc dù việc chọn máy lạnh hiệu suất cao là rất quan trọng đối với phòng server nhưng độ tin cậy của máy lạnh còn quan trọng hơn. Do đó bạn nên chọn máy có chức năng tự khởi động lại (sau sự cố mất điện) và có công suất cao hơn một chút so với công suất thực cần thiết.

Tính toán công suất điều hòa cho phòng server hoặc datacenter

* Ghi chú: Đây chỉ là chỉ dẫn tính toán mang tính tham khảo, không đảm bảo độ chính xác hoàn toàn. Trước khi quyết định mua máy bạn nên hỏi ý kiến của chuyên gia.