Không muốn bỏ lỡ những cơ hội nhận quà hấp dẫn Đăng ký ngay

Thứ 6, Ngày 03 tháng 11 năm 2017, 15:17

Cần đồng bộ các giải pháp trong việc tiết kiệm năng lượng tòa nhà

Tại hội thảo Giải pháp nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng trong tòa nhà và công trình xây dựng diễn ra tại Hà nội mới đây, ông Giáp Hồng Thức - chuyên gia quản lý năng lượng Công ty KSMC Việt nam cho biết, hiện có khoảng 30% năng lượng đang bị lãng phí mà doanh nghiệp không nhận ra. Tiết kiệm năng lượng trong tòa nhà, công trình: Cần đồng bộ các giải pháp, đó là ý kiến của chuyên gia năng lượng và doanh nghiệp đưa ra tại hội thảo.

 

Vì sao văn phòng có 3 người nhưng vẫn tiêu tốn năng lượng tương đương 100 người? Các máy có cùng năng xuất nhưng lại sản xuất ra các sản lượng khác nhau trong cùng một sản phẩm? Trả lời cho câu hỏi này, ông Thức cho rằng, việc quản lý, tìm ra và loại bỏ lãng phí để tiết kiệm năng lượng là điều hết sức cần thiết đối với các doanh nghiệp.

 

Theo đó, các doanh nghiệp có thể tiết kiệm năng lượng bằng hệ thống quan sát năng lượng nhằm loại bỏ thiết bị tiêu thụ quá nhiều năng lượng, thay thế thiết bị có hiệu suất thấp bằng các thiết bị có hiệu suất cao như đèn LED, sử dụng biến tần, bơm nhiệt......

 

cần đồng bộ các giải pháp tiết kiệm năng lượng trong các tòa nhà, công trình để tiết kiệm tối đa tiết kiệm năng lượng.

 

Chia sẻ tiết kiệm năng lượng trong lĩnh vực chiếu sáng, TS.Nguyễn Phan Kiên - Viện điện tử viễn thông (Đại Học Bách Khoa Hà Nội) cho biết:  giải pháp tiết kiện điện cho hệ thống chiếu sáng bằng phương pháp điều khiển cân bằng ánh sáng giúp tiết kiệm 30-50% năng lượng tiêu thụ được áp dụng cho văn phòng, tòa nhà, các phòng học, các xưởng sản xuất các ngành công nghiệp, đèn đường ......

 

Giải pháp này đã được áp dụng lắp đặt tại Đại học Bách khoa Hà nội giúp tiết kiệm trung bình 55% năng lượng; tại Công ty cổ phần sợi dệt Vĩnh Phúc giúp giảm 50% năng lượng,; tại siêu thị Media Star Hà Đông giúp giảm 40%..... Trong đó, ứng dụng cho tòa nhà kính hiệu quả cao hơn rất nhiều lần.

 

Cũng tại hội thảo, các doanh nghiệp và chuyên gia còn giới thiệu nhiều giải pháp nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng trong tòa nhà và công trình xây dựng như áp dụng TCVN ISO 50001:2012 nhằm hướng tới việc thực hiện các chương trình năng lượng đơn giản, hiệu quả và tăng cường quản lý hơn là đầu tư máy móc và thay đổi công nghệ.